Tiêm phòng viêm gan B và những lưu ý nhất định phải nắm được

Tiêm phòng viêm gan B là phương pháp hiệu quả nhất để phòng tránh viêm gan B – căn bệnh có tỷ lệ lây nhiễm đáng sợ gấp hàng chục lần HIV.

Tiêm vacxin khi nào? Lưu ý gì khi tiem ngua viem gan B? Tất cả sẽ được chuyenkhoaviemgan.com tổng hợp lại trong bài viết này, mời quý bạn đọc cùng theo dõi.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus siêu vi B gọi tắt là HBV gây ra. Hiện nay trên thế giới có khoảng 400 triệu người nhiễm virus và trung bình mỗi năm có tới 1 triệu trường hợp tử vong do viêm gan B và biến chứng của bệnh gây ra. Căn bệnh này có thể xảy đến với bất kỳ ai nếu như không có những biện pháp chủ động phòng tránh bệnh sớm. Trong số các biện pháp phòng bệnh, chích ngừa viêm gan B chính là phương pháp hiệu quả nhất mà tổ chức y tế khuyến cáo tất cả mọi người nên tiến hành sớm.

Đối tượng chỉ định tiêm phòng viêm gan B

Hepavax-Gene chính là vacxin viêm gan B có chứa kháng nguyên bề mặt virus HBV, được biến đổi từ Hansenula polymorpha bằng kỹ thuật DNA. Loại vacxin này có công dụng tạo miễn dịch để chủ động phòng chống nhiễm virus HBV.

Tiêm vacxin phòng viêm gan B cho trẻ nhỏ 

Tiem phong viem gan B áp dụng cho tất cả mọi người từ người lớn đến trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh. Hiện nay, vacxin ngừa viêm gan B đã được khuyến cáo dùng cho trẻ sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh nếu mẹ dương tính với HBsAg hoặc không biết chính xác mẹ có nhiễm virus viêm gan B hay không. Nếu mẹ không nhiễm viêm gan B, ngay sau khi sinh chưa nhất thiết phải tiêm phòng viêm gan B cho trẻ nhưng vẫn cần tiến hành trước khi bé được 12 tháng tuổi.

Đặc biệt những nhóm đối tượng sau cần nhanh chóng tiến hành tiêm vacxin phòng bệnh ngay từ bây giờ:

– Y bác sĩ thường xuyên phải phẫu thuật vùng miệng hoặc tiếp xúc với máu bệnh nhân

– Nhóm bệnh nhân phải thường xuyên truyền máu

– Những người trong gia đình có tiền sử mắc viêm gan B

– Những người quan hệ tình dục không an toàn

– Thợ xăm hình

– Những người sử dụng nhiều bia rượu hoặc thuốc kháng sinh trong thời gian dài

– Những người làm việc trong môi trường độc hại, hóa chất…

Những điều cần biết khi tiêm vacxin phòng bệnh viêm gan B

Tiêm phòng viêm gan B là điều cần thiết với tất cả mọi người tuy nhiên trước khi tiêm phòng bệnh, các bạn cần nắm được những điều sau:

1. Trước khi tiêm

 

 

Xét nghiệm trước khi tiêm phòng viêm gan B

Trước khi tiêm phòng viêm gan B, chúng ta cần tiến hành xét nghiệm HBsAg và antiHBs chi tiết để chẩn đoán xem bản thân có kháng thể hay không?

– Trong trường hợp dương tính với HBsAg, tiêm phòng sẽ không có tác dụng

– Nếu dương tính với antiHBs – kháng thể virus viêm gan B tức là cơ thể bạn có thể miễn dịch trước virus nên không cần thiết phải tiêm phòng nữa.

2. Thời gian tiêm phòng viêm gan B

– Với trẻ nhỏ thời gian tốt nhất để tiêm phòng vacxin viêm gan B là sau 24h kể từ khi sinh theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới ( WHO)

– Với người lớn, sau khi đã tiến hành xét nghiệm trước khi tiêm sẽ phải tiêm 3 mũi vắc xin theo thời gian như sau: 0-1-6. Cụ thể hơn là mũi thứ 2 cách mũi thứ nhất từ 1-2 tháng, mũi tiêm thứ 3 cách mũi tiêm đầu 6 tháng (theo chỉ định của bác sĩ), hiệu quả thường từ 10- 15 năm sau đó người bệnh cần tiêm nhắc lại.

– Phụ nữ nên chủ động tiêm phòng bệnh trước khi có ý định mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Khi tiêm phòng bệnh hiệu quả khách bệnh hơn 90%, ở trẻ nhỏ sẽ cao hơn, tuy nhiên vẫn có những trường hợp tiêm phòng viêm gan B vẫn bị mắc bệnh các bạn cần lưu ý như:

– Những người thể trạng yếu, sức đề kháng kém

– Những người nhiễm virus tiềm ẩn trước khi tiêm phòng

– Những người thường xuyên sử dụng bia rượu.

3. Lưu ý sau khi tiêm phòng

Dù vacxin viêm gan B rất an toàn với cơ thể nhưng vẫn có những trường hợp hi hữu xảy ra phản ứng phụ sau khi tiêm như khó thở, mẩn đỏ, tụt huyết áp… (tỷ lệ 1/600.000). Chính vì thế sau khi tiêm các bạn nên chú ý theo dõi nếu có phản ứng bất thường hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn tháo gỡ những băn khoăn trước khi tiêm phòng viêm gan B. Mọi thắc mắc vui lòng gửi về hòm thư chuyenkhoaviemgan.com để được giải đáp.

 

Tác dụng có thể khác nhau tùy tình cơ địa của mỗi người, chính vì vậy bệnh nhân hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để có những tư vấn cũng như phác đồ hỗ trợ điều trị tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

BÁC SĨ KHOA: 0929.568.999
Tư Vấn Điều Trị
B.sĩ Khoa: 0929568999