Bệnh viêm gan C có lây không? Giải đáp từ chuyên gia

Bệnh viêm gan C có lây không? Nếu có bệnh lây qua đường nào? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc. Hãy cùng lắng nghe lời giải đáp từ chuyên gia viêm gan về vấn đề này để chúng ta nắm được thông tin chính xác từ đó có những biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

Bệnh viêm gan C là gì?

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm do virus siêu vi C có tên khoa học là Hepatitis C virus viết tắt là HCV gây ra. Khi mắc viêm gan C, người bệnh thường có một số triệu chứng như:

– Cơ thể mệt mỏi, chán ăn, suy nhược

– Vàng da, vàng mắt

– Sốt nhẹ vào buổi chiều

– Đau tức vùng sườn phía bên phải

– Rối loạn tiêu hóa

– Nổi mẩn ngứa, mụn nhọt

Theo số liệu thống kê, tại Việt Nam hiện nay có khoảng 4 triệu người mắc viêm gan C, và trên thế giới con số này đang ở mức hơn 200 triệu người. So với căn bệnh viêm gan B thì mức độ nguy hiểm của bệnh viêm gan C cao hơn rất nhiều. Nếu không được điều trị kịp thời, viêm gan C có thể biến chứng sang xơ gan thậm chí là ung thư gan đe dọa trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Vậy bệnh viêm gan C có lây không? Nếu có bệnh viêm gan C lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan C có lây không

Viêm gan C là căn bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền từ người này qua người khác, cơ chế lây nhiễm của nó giống với bệnh viêm gan B và căn bệnh thế kỷ HIV.

Các con đường lây nhiễm viêm gan C chính:

Lây truyền qua đường máu: Đây là con đường lây nhiễm virus HCV chính. Nếu người bình thường vô tình được truyền máu từ người bệnh thì ngay lập tức sẽ bị nhiễm virus viêm gan C.

Lây nhiễm qua đường tình dục: Nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh, virus có trong tinh dịch hoặc dịch tiết của người bệnh sẽ thông qua những vết xước ở niệu đạo để xâm nhập vào đối phương.

Lây nhiễm từ mẹ sang con: Trong quá trình mang thai nếu người mẹ mắc virus viêm gan C

thì khả năng con nhiễm bệnh rất cao. Đường lây truyền virus siêu vi C từ mẹ sang con vào thời điểm sinh nở vì khi đó virus sẽ theo máu của mẹ truyền sang con. Chính vì thế khi phát hiện ra bản thân mắc viêm gan C, người phụ nữ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chữa trị và kiểm soát kịp thời hạn chế lây nhiễm sang con.

Ngoài những con đường lây nhiễm chính trên việc dùng chung kim tiêm, dụng cụ có chứa dịch tiết của người bệnh, xăm hình… cũng có nguy cơ mắc virus viêm gan C.  Nhiều người cho rằng viêm gan C lây nhiễm qua cả đường ăn uống nhưng đây là quan điểm sai lầm đã được các nhà khoa học bác bỏ. Việc ăn uống hay dùng chung một số dụng cụ như bát, đĩa, đũa, thìa, khăn mặt… với người bệnh hoàn toàn không có khả năng lây nhiễm virus do đó các bạn có thể an tâm,

Biện pháp phòng bệnh viêm gan C

Cho đến nay vẫn chưa tìm ra vacxin phòng bệnh viêm gan C, tuy nhiên vẫn có những phương pháp để phòng tránh bệnh hiệu quả. Cụ thể:

– Không sử dụng chung kim tiêm với người khác

– Quan hệ tình dục an toàn

– Xử lý các vết thương đảm bảo đúng quy trình, vô trùng

– Ăn uống khoa học, hợp lý

– Hạn chế bia rượu, chất kích thích

– Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên

– Không tiếp xúc với máu, dịch tiết của người bệnh viêm gan C

– Kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện virus gây bệnh và chữa trị kịp thời

– Chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh cho mọi người xung quanh bằng những biện pháp phù hợp.

Bệnh viêm gan C có lây không, các con đường lây nhiễm bệnh và cách phòng bệnh hiệu quả đã được chúng tôi tổng hợp đầy đủ phía trên. Các bạn hãy lưu ý thật kỹ để bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh nguy hiểm này nhé!

 

Tác dụng có thể khác nhau tùy tình cơ địa của mỗi người, chính vì vậy bệnh nhân hãy liên hệ trực tiếp với bác sĩ để có những tư vấn cũng như phác đồ hỗ trợ điều trị tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

The maximum upload file size: 2 MB. You can upload: image. Links to YouTube, Facebook, Twitter and other services inserted in the comment text will be automatically embedded. Drop file here

BÁC SĨ KHOA: 0929.568.999
Tư Vấn Điều Trị
B.sĩ Khoa: 0929568999